Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Đặc khu kinh tế ngoài mục tiêu để phát triển làm động lực kinh tế còn có ý nghĩa làm một phòng thí nghiệm về thể chế, thúc đẩy sự tham gia của tư nhân trong vận hành, phát triển. Đây là một trong những đề xuất về cơ chế nổi bật trong hội thảo khoa học về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Các chuyên gia nước ngoài khi tham gia hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm tại Nhật Bản và Malaysia bằng ví dụ cụ thể. Với một con đường, trước đây nhà nước vừa là người sở hữu vừa là người vận hành, nhưng nếu vai trò vận hành con đường giờ được chia sẻ với một doanh nghiệp với nhiều kinh nghiệm thị trường hơn thì việc khai thác sẽ hiệu quả hơn.

Theo ông Patricktay – chuyên gia tư vấn chính sách kinh tế, Công ty Kiểm toán PWC: “Tôi lấy ví dụ như thế này, một cốc cafe sữa kiểu Việt Nam như khu vực tư nhân, nếu uống nhiều không giới hạn thì có thể sẽ gây hại nhưng nếu sử dụng đúng mức, đúng vai trò thì sẽ mang lại nguồn năng lượng mới. Nếu như từ thực tế của Phú Quốc, việc đầu tư hạ tầng của các nhà đầu tư tư nhân đã mang lại diện mạo mới và tạo động lực bứt phá cho địa phương. Chính vì vậy, vai trò tư nhân luôn được coi trọng trong sự phát triển chung”.

Ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: “Không có nghĩa nguồn nhân lực này chỉ có ở góc độ quản lý nhà nước của đặc khu mà còn nguồn nhân lực quản lý – quản trị của các doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực phục vụ cho nhiều lĩnh vực, ví dụ lĩnh vực du lịch”.

Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, những lĩnh vực được đề xuất tăng cường sự tham gia của tư nhân là tiếp thị, quản lý và triển khai quy hoạch tổng thể về sử dụng đất và xây dựng đối với đặc khu kinh tế. Điều này có thể tạo thuận lợi cho việc cấp phép kinh doanh, đào tạo lao động. Đặc khu được đề xuất rất nhiều cơ chế đột phá và mới mẻ. Vì vậy, sự tham gia của khu vực tư nhân cũng tăng cường sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn trong quá trình phát triển đặc khu.

Đại diện cho cộng đồng các nhà đầu tư tư nhân, ông Nguyễn Thế Lam – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển Phú Quốc chia sẻ: “Cũng như chính sách cởi mở, tôi nghĩ rằng có doanh nghiệp tham gia trong bộ máy điều hành quản trị sẽ minh bạch, thuận lợi, thúc đẩy để phát triển tốt hơn”.

Novotel Phu Quoc Resort – một trong các dự án bất động sản thay đổi diện mạo hạ tầng du lịch Phú Quốc từ nguồn vốn tư nhân do CEO Group làm chủ đầu tư.

Theo ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Ngoài HĐND, nhân dân tham gia vào UBND hoặc bên Ban quản lý của khu hành chính-kinh tế này như thế nào là câu chuyện lớn về thể chế quản lý”.

Đặc khu kinh tế sẽ vận hành theo mô hình đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, vì thế cần có những cơ chế cũng đặc biệt và đột phá. Kiên Giang đang nghiên cứu, lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm đề xuất một mô hình phù hợp và phát huy được vai trò của Phú Quốc khi trở thành đặc khu kinh tế, tạo sức bật cho Kiên Giang và vùng lân cận.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu quan điểm để phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc. Theo Bộ trưởng, Phú Quốc là tài sản quốc gia nên phải ứng xử với nó như là khu hành chính-kinh tế đặc biệt, chính sách đặc trưng cao, có tính cởi mở đặc biệt với những đặc trưng riêng có của đặc khu này. Cần phải thực hiện phân cấp phân quyền cho cởi mở, chủ động linh hoạt, thuận lợi thông thoáng, chủ động.

“Về cơ chế nguồn vốn, Phú Quốc cần có cơ chế chính sách huy động các nhà đầu tư tư nhân xã hội hoá đầu tư hạ tầng. Hàng tỷ USD chỉ trông ngân sách nhà nước thì rất khó. Các hạng mục hạ tầng như cấp thoát nước, rác thải… nên để cho nhà đầu tư tư nhân tham gia làm” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Nguồn: baoxaydung.com.vn